จะเกิดปัญหาหรือไม่ หากไม่ได้รับประทานยา

การรับประทานยาตามกำหนดทุกวันอาจเป็นเรื่องยาก คุณอาจจำตารางการรับประทานยาได้ดีหากยานั้นสามารถบรรเทาอาการได้ทันที
อย่างไรก็ดี เมื่อคุณมีอาการดีขึ้นแล้วและไม่มีโรคมารบกวนก็อาจทำให้คุณเริ่มไม่ใส่ใจและลืมรับประทานยา หรือคุณอาจตั้งใจหยุดยาเพราะคิดว่าตอนนี้สบายดี จึงไม่ต้องใช้ยา หลายคนก็เบื่อที่จะต้องรับประทานยาจำนวนมากทุกวันหรือวันละหลายครั้ง หรือกระทั่งคิดว่าไม่อยากรับประทานยา IBD อีกต่อไปแล้ว
ความรู้สึกข้างต้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ อย่างไรก็ดีต้องไม่ลืมว่า IBD ไม่สามารถรักษาหายขาดและการศึกษาวิจัยต่างชี้ว่าการรักษาประคับประคอง (การใช้ยาอย่างต่อเนื่องแม้ไม่มีอาการ) สามารถลดความเสี่ยงการกำเริบได้ การกำเริบซ้ำซ้อนไม่เพียงนำไปสู่อาการเรื้อรัง แต่ยังทำให้เสี่ยงต่อการเกิดผลกระทบต่อลำไส้โดยที่ไม่อาจฟื้นฟูได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น การตีบแคบของลำไส้หรือฝี การรักษาอย่างต่อเนื่องยังลดความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มยาหรือเปลี่ยนไปใช้ยาที่แรงขึ้น หากคุณหยุดการรักษาและเกิดอาการกำเริบก็อาจทำให้ยาได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควรหรือไม่ได้ผลเลยเมื่อกลับมาใช้ยาใหม่ ในกรณีนี้คุณจำเป็นต้องได้รับยาที่แรงขึ้นหรือต้องผ่าตัดเพื่อควบคุมการอักเสบ
คุณต้องไม่ปิดบังบุคลากรผู้ให้การดูแลรักษา IBD ว่าคุณรับประทานยาหรือไม่ เพราะการให้ข้อมูลเท็จอาจส่งผลร้ายต่อการดูแลรักษาของคุณ เจ้าหน้าที่พร้อมทำความเข้าใจสิ่งที่คุณกังวลและสามารถพิจารณาทางเลือกการรักษาอื่น หากคุณต้องการหยุดหรือลดยาก็อาจทำได้หากแพทย์พิจารณาว่าอาการของคุณไม่รุนแรงและจำกัดเฉพาะที่ระบบย่อยอาหาร ร่วมกับมีผลส่องกล้องและตรวจชิ้นเนื้อที่แสดงให้เห็นการหายของโรคในลำไส้
หากคุณลืมรับประทานยาควรปรึกษาแพทย์หรือพยาบาล ทั้งนี้ คุณควรรับประทานยาในเวลาเดียวกันทุกวัน หากคุณมีแนวโน้มที่จะลืมรับประทานยาก็พยายามทำให้การรับประทานยาเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตร เช่น รับประทานยาพร้อมอาหาร (หากยานั้นสามารถรับประทานร่วมกับอาหาร)

ที่มา
http://s3-eu-west-1.amazonaws.com/files.crohnsandcolitis.org.uk/Publications/Taking-Medicines.pdf